Tên đơn vị: BỘ MÔN UNG THƯ
Tên đơn vị (tiếng Anh): Department of Oncology
Địa chỉ đơn vị: Tầng 4 - nhà E - Bệnh viện K – 43 Quán Sứ
Điện thoại : 04 38252143 – (458)
Email: bomon_ungthu@yahoo.com.vn
Website: khoaungthu.com

I. VÀI NÉT VỀ BỘ MÔN UNG THƯ
 Bộ môn Ung thư  – Trường Đại học Y Hà Nội thành lập từ năm 1980 do GS.TS. Phạm Thụy Liên làm chủ nhiệm, với những cán bộ đầu tiên của bộ môn là TS. Phạm Thụy Liên, TS Nguyễn Bá Đức, TS. Bùi Nghĩa, BS. Nguyễn Văn Hiếu, BS. Lê Chính Đại... Hơn 20 năm qua Bộ môn đã phát triển nhanh chóng, hiện đủ cán bộ chuyên môn sâu thuộc các phân môn trong chuyên ngành Ung thư , có nhiều năm kinh nghiệm trong công tác đào tạo đại học và sau đại học.  Cơ sở thực hành và giảng dạy của Bộ môn tại Bệnh viện K - đầu ngành của Trung ương và Hà Nội.
Lãnh đạo tiền nhiệm:
Từ 1980 - 1997: Chủ nhiệm: GS.TS. Phạm Thụy Liên
Phó chủ nhiệm: TS. Bùi Nghĩa
Từ 1997- 2009: Chủ nhiệm: GS.TS. Nguyễn Bá Đức
Phó chủ nhiệm: PGS.TS. Nguyễn Văn Hiếu
Lãnh đạo hiện nay:
Chủ nhiệm: PGS.TS Lê Văn Quảng

Phó Chủ nhiệm:

- GS.TS Trần Văn Thuấn

- PGS.TS. Vũ Hồng Thăng

- PGS.TS. Trịnh Lê Huy
II. Thành phần cán bộ hiện nay:
Số lượng cán bộ cơ hữu: 13, kiêm nhiệm >13 cán bộ
11. TS. Nguyễn Văn Tuyên
12. PGS.TS. Lê Đình Roanh
13. PGS.TS. Ngô Thu Thoa
III. Hoạt động của đơn vị và thành tích đạt được
1. Quy mô đào tạo:
1.1. Đào tạo Đại học:
Bộ môn tham gia giảng dạy ung thư  cho sinh viên năm thứ 5 luân khoa, số lượng trên 400 sinh viên một năm với thời lượng là 3 đơn vị học trình, trong đó lý thuyết 1 và lâm sàng 2 đơn vị học trình
1.2. Đào tạo sau Đại học:
- Định hướng chuyên khoa: Mỗi năm trung bình 2 lớp với thời gian học lý thuyết và thực hành 9 tháng tương đương 34 đơn vị học trình; góp phần đạo tạo nhân lực chuyên khoa cho ngành Ung thư.
- Chuyên khoa I: trung bình mỗi năm 12 đến 13 học viên, với 100 đơn vị học trình/ 1500 tiết; số lượng học viên hiện tại 23 học viên
- Chuyên khoa II: 3-5 học viên/ năm với 100 đơn vị học trình/ 1500 tiết; số lượng học viên hiện tại 6 học viên.
- Nội trú bệnh viện: 2-7 học viên/ năm với  150 đơn vị học trình/ 2250 tiết bao gồm cả thời gian thực hiện luận văn tốt nghiệp; số học viên hiện tại 15 học viên
- Cao học: trung bình 15 học viên/ năm với 100 đơn vị học trình/1500 tiết gồm cả thời gian thực hiện luận văn tốt nghiệp; số học viên hiện tại là 36 học viên.
- Nghiên cứu sinh: trung bình 7 nghiên cứu sinh mỗi năm, với số nghiên cứu sinh các khóa hiện tại là 43.
1.3. Loại hình đào tạo khác:
Đào tạo chứng chỉ môn hỗ trợ ngắn hạn cho các chuyên ngành khác như chẩn đoán hình ảnh, giải phẫu bệnh, ngoại khoa.
1.4. Tài  liệu giảng dạy đã xuất bản:
- Bài giảng ung thư học, Nhà xuất bản Y học, 2001.
- Ung thư học đại cương, Nhà xuất bản giáo dục Việt Nam, 2011
- Điều trị phẫu thuật bệnh Ung thư , Chủ biên: PGS.TS Nguyễn Văn Hiếu. Nhà xuất bản Y học, 2010
2. Hoạt động nghiên cứu khoa học:
- Đề tài cấp Nhà nước: tham gia 2 đề tài cấp nhà nước
1. Nghiên cứu các biện pháp chẩn đoán sớm, xây dựng phác đồ điều trị bệnh ung thư dạ dày
2. Ung thư trực tràng và một số yếu tố nguy cơ.
- Các hướng nghiên cứu chính của đơn vị: Tập trung nghiên cứu  nâng cao chất lượng giảng dạy, chất lượng chẩn đoán điều trị và chất lượng sống người bệnh
3. Hợp tác trong nước và quốc tế
- Hợp tác trong nước: Có quan hệ hợp tác chặt chẽ với các Bộ môn cơ sở, các Bộ môn lâm sàng trong cùng trường cũng như các trường bạn, như  Học viện Y Huế, Đại học Y Thái Nguyên,…trong đào tạo sau đại học và nghiên cứu khoa học. Hợp tác với các bệnh viện trong công tác đào tạo nâng cao tay nghề, xây dựng hệ thống chỉ đạo chuyên khoa Bộ môn ung thư luôn hợp tác xây dựng quan hệ viện trường tốt đẹp. Tham gia, đóng góp nhiều thành tích tại bệnh viện K Trung ương, đồng thời nhiều cán bộ Bộ môn giữ vị trí lãnh đạo Bệnh viện, lãnh đạo khoa.
- Hợp tác quốc tế: Đào tạo các đối tượng sau đại học của Angola, Pháp,... Cùng với nhà trường, Bộ môn có nhiều chương trình hợp tác đào tạo với các trường đại học Y ở Pháp, Australia, Hoa Kỳ ( ĐH Y Havard),…
4. Khám chữa bệnh:
- Cán bộ Bộ môn bên cạnh việc giảng dạy còn tham gia tích cực vào công tác chuyên môn của viện như một bác sĩ điều trị, tham gia công tác trực bệnh viện và chỉ đạo tuyến…Điều này tạo cho các cán bộ giảng dạy có kiến thức toàn diện về cả lý thuyết và lâm sàng.
- Tháng 10 - 2009 Bộ môn ung thư triển khai xây dựng khoa Ung bướu- Chăm sóc giảm nhẹ tại Bệnh viện Trường Đại học Y Hà Nội. Trong vòng 3 năm thành lập, khoa đã đóng góp nhiều thành tích được bệnh viện Nhà trường đánh giá cao. Đồng thời khoa ung bướu chăm sóc giảm nhẹ - Bệnh viện trường đã áp dụng nhiều kỹ thuật mới trong chẩn đoán và điều trị bệnh ung thư cho ngành Ung thư Việt Nam nói chung như: phẫu thuật tạo hình ung thư vú bằng vạt tự thân, phẫu thuật tạo hình ung thư bàng quang, phẫu thuật bảo tồn ung thư trực tràng, truyền hóa chất bằng máy truyền tự động, và các kỹ thuật sinh thiết phổi, gan…….
5. Thành tích, khen thưởng của đơn vị và cá nhân đạt được trong 5 năm gần đây
Tập thể:
- Năm 2009: Bộ môn được nhận bằng khen của Bộ Y tế vì “Đã có thành tích trong việc thực hiện nhiệm vụ và kế hoạch năm học 2008 - 2009”
- Năm 2009, 2010: Danh hiệu tập thể lao động xuất sắc do Bộ trưởng Bộ Y tế trao tặng
Cá nhân:
1. PGS.TS. Nguyễn Văn Hiếu:
- 2002 - 2010: 8 năm liên tục là Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở
- Năm 2007: Được nhà nước phong hàm Phó Giáo sư.
- 2008 - 2010: Chiến sỹ thi đua do Bộ Y tế trao tặng
- Năm 2009: Bằng khen cấp Bộ.
- Năm 2009: Bằng khen đã có thành tích xuất sắc thực hiện nhiệm vụ khoa học năm học 2008 - 2009
- Năm 2010: được nhà nước phong tặng danh hiệu Thầy thuốc ưu tú.