Năm 2010: Dùng tế bào gốc điều trị bệnh lý giác mạc (05-05-2009)
PGS. BS Nguyễn Thị Bình - Phó trưởng bộ môn Mô - Phôi học, ĐH Y Hà Nội cho biết bộ môn đã nuôi cấy thành công tấm biểu mô giác mạc cho người

PGS. BS Nguyễn Thị Bình - Phó trưởng bộ môn Mô - Phôi học, ĐH Y Hà Nội cho biết bộ môn đã nuôi cấy thành công tấm biểu mô giác mạc cho người. Đã có 2 người đầu tiên nhìn lại được từ việc điều trị nhờ tế bào gốc biểu mô giác mạc. Từ năm 2010, bệnh nhân bị bệnh lý về giác mạc được điều trị rộng bằng phương pháp tiến bộ này.

Từ năm 2010 sẽ điều trị rộng

Nghiên cứu này thuộc đề tài nhánh cấp Nhà nước "Nuôi cấy tế bào gốc" thuộc các lĩnh vực nghiên cứu tủy xương, tuỵ, phôi thai, giác mạc... Đề tài bắt đầu triển khai từ tháng 1.7.2007 với kinh phí khoảng 500 triệu đồng. Đề tài được thực hiện trong ba năm và 5 bệnh nhân sẽ được điều trị.

ĐH Y Hà Nội đang phối hợp với bệnh viện Mắt TW để đưa vào điều trị cho bệnh nhân. Sau khi nghiệm thu vào năm 2010, bệnh nhân bị bệnh lý về giác mạc sẽ được điều trị bằng phương pháp này.

Đã có hai bệnh nhân đầu tiên là anh Tiến và chị Hon (xin phép không cung cấp đầy đủ tên), tuổi từ 35 - 40 được điều trị thành công bằng những tấm biểu mô nuôi cấy được. Tình trạng mắt của hai bệnh nhân trước khi chữa đã bị lòa, nhưng nay đã nhìn rõ vật ở khoảng cách hơn 2 mét.

Theo bác sĩ Bình, tấm biểu mô giác mạc do bộ môn nuôi cấy được không thể thay thế hoàn toàn giác mạc. Nó chỉ được dùng thay thế tạm thời trong một khoảng thời gian tuỳ theo tình trạng của bệnh nhân để chờ khi có giác mạc thay thế, hoặc hạn chế tình trạng mù do bệnh lý giác mạc kéo dài.

Hiếm trường hợp không mong muốn vì sử dụng tự thân

Khi có ý kiến lo ngại về khả năng một thời gian sau khi ghép, tế bào gốc biểu mô bỗng dưng trở chứng, có thể có những tác dụng phụ không mong muốn, bác sĩ Bình cho biết trong điều trị cấy ghép, thông thường hoàn toàn có khả năng xảy ra những triệu chứng đó.

Tuy nhiên, vì đây là cấy ghép tự thân bằng liệu pháp tế bào gốc (tế bào gốc được biết đến với nhiều tính năng: luôn luôn trẻ, có khả năng sinh sản và tạo nên các tế bào khác có những chức năng chuyên biệt, một khi nó được cấy vào một môi trường thích hợp) nên chưa có trường hợp nào trên thế giới bị "bỗng dưng trở chứng".

Trước đây, khi chưa có tấm biểu mô cấy ghép bệnh nhân bị bệnh lý giác mạc thường dùng màng ối để thay thế tấm biểu mô bị hỏng nên rất dễ dính mi mắt. Nhưng hiện nay, nhờ những tấm biểu mô cấy ghép được, có thể sửa sang mà không sợ bị dính mi như dùng màng ối. Bác sĩ 1:place w:st="on">Ichikawa, Nhật Bản để cử bác sĩ sang học tập kỹ thuật nuôi, cấy giác mạc.

PGS.BS Nguyễn Thị Bình cho biết, trong tương lai, có thể nghĩ đến việc nghiên cứu nuôi cấy tế bào gốc giác mạc ở Việt Nam. Hiện chưa có nước nào trên thế giới nuôi được tế bào gốc giác mạc nên đây là vấn đề hết sức nan giải. 

Nếu thành công được không chỉ là thành tựu lớn mà hết sứuc có ý nghĩa nhân sinh. Hiện nguồn giác mạc dùng thay thế còn rất hiếm để thay thế giác mạc hỏng. Theo số liệu của Bộ Y tế, Việt Nam có khoảng 300.000 người mù do bệnh lý giác mạc, trong đó có 100.000 người mù cả hai mắt. Những người này chỉ có thể nhìn lại được nếu họ được ghép giác mạc và nguồn giác mạc để ghép cho bệnh nhân còn rất hạn chế.

Trung tâm CNTT Y học (sưu tầm)

Các tin khác

Nhận diện HMU
Phân hiệu tại Thanh Hóa
Bài giảng danh dự
Nhắn gửi yêu thương
Quản lý văn bản trực tuyến
Cổng thông tin Sinh viên
Lịch giảng đường
Hệ thống bài giảng điện tử
Phòng Công nghệ thông tin
eLearning HMU
CME HMU
Webconference HMU
Hệ thống thư viện ảo
Thư viện
Lời thề nghề nghiệp
Những điều SV cần biết
Trung tam Phat trien chuong trinh
Trung tâm đào tạo theo nhu cầu xã hội
Bệnh viện Đại học Y
Bác sĩ nội trú
Trung tam Genprotein
TRAC