Kết quả nghiên cứu bước đầu một số chỉ tiêu sinh học của những người sống ở Hà Nội (13-10-2010)
Ở nhóm tuổi 20-24, chiều cao trung bình của nam giới là 166,97 cm và nữ là 155,53 cm, cao hơn 2-3 cm so với chiều cao trung bình của người dân sống ở đồng bằng Bắc Bộ vào những năm 1990.

 Đây là kết quả nghiên cứu bước đầu một số chỉ tiêu sinh học của những người sống ở Hà Nội (không phân biệt người gốc hay người nhập cư) trong năm 2010 được công bố sáng 8/10.

Nghiên cứu do nhóm tác giả Đại học Y Hà Nội thực hiện, với sự tham gia của hơn 15.000 người ở 4 quận, huyện (Hoàn Kiếm, Đống Đa, Ba Vì và Mỹ Đức) từ 6 tuổi trở lên.

Kết quả cho thấy, người sống ở Hà Nội đang có sự tăng trưởng về chiều cao. Trong đó, có sự khác biệt giữa người sống ở nội thành và ngoại thành. Chẳng hạn, nam thanh niên quận Hoàn Kiếm có chiều cao trung bình đứng đầu với 169,93 cm, thấp nhất là huyện Ba Vì 164,64 cm.

Tuy nhiên, nếu so với một số nước trong khu vực thì chiều cao của người sống ở thủ đô vẫn còn khiêm tốn. Nam giới ở Hà Nội theo đánh giá năm 2010 vẫn thấp hơn chiều cao của nam giới Trung Quốc những năm 1990 khoảng 2-3 cm.

Ngoài tiêu chí về chiều cao, nhóm nghiên cứu cũng tiến hành khảo sát một số chỉ tiêu về sinh học trên 480 người. Qua đó cho thấy, so với thập kỷ 90, chỉ số cholesterol, đường huyết của cư dân Hà Nội có sự thay đổi theo hướng không có lợi cho sức khỏe. Chẳng hạn, hàm lượng cholesterol trung bình trong năm 2010 là 4,54 trong khi trước đó chỉ là 4,22.

Theo Phó giáo sư - tiến sỹ Phạm Thiện Ngọc, các chỉ số về đường huyết, mỡ máu vẫn nằm trong giới hạn cho phép nhưng đã ở mức cao. Khi vượt qua ngưỡng an toàn có nghĩa là người đó có biểu hiện của bệnh lý như đái tháo đường, huyết áp cao...

Theo VnExpress

Các tin khác

Nhận diện HMU
Phân hiệu tại Thanh Hóa
Bài giảng danh dự
Nhắn gửi yêu thương
Quản lý văn bản trực tuyến
Cổng thông tin Sinh viên
Lịch giảng đường
Hệ thống bài giảng điện tử
Phòng Công nghệ thông tin
eLearning HMU
CME HMU
Webconference HMU
Hệ thống thư viện ảo
Thư viện
Lời thề nghề nghiệp
Những điều SV cần biết
Trung tam Phat trien chuong trinh
Trung tâm đào tạo theo nhu cầu xã hội
Bệnh viện Đại học Y
Bác sĩ nội trú
Trung tam Genprotein
TRAC