Chung kết Hội thi Tuyên truyền “Người Việt Nam ưu tiên dùng thuốc Việt Nam” (19-03-2015)
Ngày 17/03/2015, tại Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội, Công đoàn Y tế Việt Nam và Bộ Y tế đã phối hợp tổ chức Chung kết Hội thi tuyên truyền “Người Việt Nam ưu tiên dùng thuốc Việt Nam”, kỉ niệm 60 năm ngành Y tế làm theo lời Bác.

Hội thi đã vinh dự được đón tiếp Bà Bùi Thị Thanh – Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; TS. Nguyễn Văn Ngàng – Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (TLĐLĐVN); GS.TS Anh hùng Lao động Nguyễn Viết Tiến – Ủy viên Ban Cán sự Đảng, Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng ban tổ chức Hội thi; GS.TS Đào Văn Dũng – Vụ trưởng Vụ các vấn đề xã hội, Ban Tuyên giáo TW; BSCKII Trần Thị Bích Hằng – Ủy viên BCH Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam (CĐYTVN); đại diện lãnh đạo các Vụ, Cục của Bộ Y tế; các Ban chuyên đề của TLĐLĐVN; các đồng chí là Ủy viên Ban Thường vụ, Ủy viên BCH CĐYTVN; Đại diện Khối thi đua Công đoàn ngành TW Hành chính sự nghiệp & Lực lượng vũ trang...

Ban Giám khảo Chung kết Hội thi gồm 07 thành viên do BSCKII. Trần Thị Bích Hằng làm Trưởng ban; TS. Trần Đức Long – Vụ trưởng Vụ Truyền thông & Thi đua khen thưởng Bộ Y tế; TS. Trương Quốc Cường – Cục trưởng Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế; PGS.TS. Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế; Nhạc sỹ Trần Duy Bình – Trưởng phòng nghệ thuật quần chúng, Cục văn hóa cơ sở, Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch; NSND. Nguyễn Thị Lan Hương – Nhà hát kịch Việt Nam; NSƯT Thanh Trầm –Hội sân khấu Hà Nội.

Đặc biệt, Chung kết Hội thi đãđón hơn 500 diễn viên xuất sắc đến từ 16 đội tuyển, được tuyển chọn từ 5 hội thi khu vực y tế trong cả nước.

GS.TS. Nguyễn Viết Tiến - Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại Hội thi

Phát biểu khai mạc Chung kết Hội thi; GS.TS Nguyễn Viết Tiến – Thứ trưởng Bộ Y tế khẳng định vai trò quan trọng của cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” nói chung và cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng thuốc Việt Nam” nói riêng. Hiện nay, nhiều loại Dược phẩm do Việt Nam sản xuất đã đạt tiêu chuẩn của tổ chức Y tế thế giới, ngày càng chiếm thị phần cao trong nước và đã xuất khẩu ra nước ngoài. Tuy nhiên, do tâm lý “sính ngoại” của người dân và một bộ phận cán bộ Y tế, nên thuốc Việt vẫn chưa thực sự đi vào đời sống của người dân.

“Cán bộ Y tế trước hết phải hiểu, trong kê đơn thuốc, nếu cùng hàm lượng, công dụng như nhau thì phải ưu tiên dùng thuốc nội, giảm chi phí cho người bệnh; Các công ty Dược; đội ngũ Dược sĩ, sản xuất thuốc cần đẩy mạnh nghiên cứu khoa học, đặc biệt là phải nhập những máy móc, công nghệ tiên tiến để nâng cao chất lượng thuốc, tuyệt đối không dễ dãi nhập công nghệ lạc hậu... qua đó, sẽ tạo việc làm cho người lao động và tạo ra một ngành kinh tế góp phần xây dựng và phát triển đất nước” – Thứ trưởng nói.

Cũng qua Chung kết Hội thi, Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến hi vọng người dân sẽ tin tưởng và ưu tiên dùng thuốc Việt Nam. Đồng thời, một lần nữa biểu dương sự cố gắng, nỗ lực của các cán bộ Y tế, đã cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn, dành thời gian tập luyện để tham gia Hội thi.

16 đội thi tham gia Chung kết gồm: Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Mắt Trung ương; Bệnh viện trường Đại học Y Dược TP.HCM; Sở Y tế Bình Thuận; Sở Y tế Tiền Giang; Đại học Y Hà Nội; Sở Y tế Cà Mau; Bệnh viện Phong Da liễu TƯ Quy Hòa; Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm; Sở Y tế Hải phòng; Sở Y tế Thanh Hóa; Sở Y tế Bình Định; Bệnh viện Đa khoa TƯ Huế; Sở Y tế Phú Thọ; Bệnh viện Da liễu TƯ; Bệnh viện Bạch Mai.

Các đội thi đã trải qua 3 phần thi: Chào hỏi; Kiến thức và Tiểu phẩm. Ở phần thi Kiến thức, tất cả 16 đội thi đã hoàn thành xuất sắc phần dự thi của mình, trả lời câu hỏi đầy đủ và chính xác. Ở phần thi Chào hỏi và Tiểu phẩm, các tiết mục tuy phần lớn là tự biên tự diễn nhưng đều được dàn dựng công phu, mang bản sắc, làn điệu đặc trưng của mỗi vùng miền... đã khiến Ban giám khảo và toàn thể hội thi ngạc nhiên, hứng thú và khâm phục. Các nội dung tuyên truyền chủ đề “Người Việt nam ưu tiên dùng thuốc Việt Nam” tưởng chừng như khô cứng đã được lồng ghép hết sức mềm mại, duyên dáng, qua đó truyền tải nhiều thông tin về sự phát triển của ngành Dược trong nước, sự gia tăng tỉ lệ sử dụng thuốc nội tại các cơ sở y tế... Tất cả cùng hướng tới một thông điệp: Người Việt Nam hãy ưu tiên sử dụng thuốc Việt Nam.

Nói như Nghệ sĩ nhân dân Lan Hương thì các tiết mục của hội thi đã khiến Ban giám khảo bất ngờ vì sự đa tài của các Bác sĩ, Dược sĩ, cán bộ ngành Y tế, không chỉ giỏi chuyên môn mà cũng rất tài năng trên sân khấu. “Qua hội thi, chính bản thân Lan Hương cũng cảm thấy hiểu, tin tưởng và sẽ sử dụng thuốc Việt Nam” – Nghệ sĩ nhân dân Lan Hương chia sẻ.

Kết quả, Ban Giám khảo Hội thi đã trao 08 Huy chương Vàng, 08 Huy chương Bạc và 06 giải chuyên đề (03 tiểu phẩm xuất sắc và 03 màn chào hỏi xuất sắc). Cụ thể như sau:

Huy chương Vàng: Bệnh viện Chợ Rẫy; Sở Y tế Cà Mau; Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm; Sở Y tế Hải phòng; Sở Y tế Thanh Hóa; Sở Y tế Bình Định; Bệnh viện Da liễu TW; Bệnh viện Bạch Mai.

Huy chương Bạc:Bệnh viện Mắt TW; Bệnh viện Trường ĐH Y Dược TP.HCM; Sở Y tế Bình Thuận; Sở Y tế Tiền Giang; Đại học Y Hà Nội; BV Phong Da liễu TW Quy Hòa; Bệnh viện Đa khoa TW Huế; Sở Y tế Phú Thọ.

03 tiểu phẩm xuất sắc:Bệnh viện Trường ĐH Y Dược TP.HCM; Sở Y tế Bình Thuận; Sở Y tế Phú Thọ.

03 màn chào hỏi xuất sắc: BV Đa khoa TW Huế; Sở Y tế Tiền Giang; BV Phong Da liễu TW Quy Hòa.

Một số hình ảnh tại Hội thi: