Tọa đàm "Vai trò của công đoàn trong việc nâng cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học và văn hóa ứng xử tại các trường Y, Dược" (25-02-2019)

Ngày 22 tháng 02 năm 2019 tại Trường Đại học Y Hà Nội, Công đoàn Giáo dục Việt Nam phối hợp với Công đoàn Y tế Việt Nam tổ chức Tọa đàm "Vai trò của công đoàn trong việc nâng cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học và văn hóa ứng xử tại các trường Y, Dược" với mục đích trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về vai trò của Công đoàn trong việc nâng cao chất lượng nghiên cứu khoa học và đào tạo, nâng cao đạo đức nhà giáo, đạo đức thầy thuốc cho đoàn viên công đoàn trong các trường Y, Dược toàn quốc.

Đến dự Tọa đàm có Đ/c Nguyễn Thị Việt Hà, Ban Tuyên giáo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; Đ/c Nguyễn Thị Hoa, đại diện cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục.

Về phía Công đoàn Giáo dục Việt Nam có: Đ/c Vũ Minh Đức, Ủy viên Đoàn chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Ủy viên Ban cán sự đảng Bộ Giáo dục & Đào tạo, Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam; Đ/c Nguyễn Thị Bích Hợp, Phó Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam; cùng các đồng chí trong Thường vụ, Ban Chấp hành, trưởng các ban chức năng của cơ quan Công đoàn Giáo dục Việt Nam.

Về phía Công đoàn Y tế Việt Nam có: Đ/c Phạm Thanh Bình, Ủy viên Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam; Đ/c Phạm Thị Thanh Thủy, Phó Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam; cùng các đồng chí trong Thường vụ, Ban Chấp hành, trưởng các ban chức năng của cơ quan Công đoàn Y tế Việt Nam.

Về phía Công đoàn ngành Trung ương có: Đ/c Nguyễn Thị Lệ Thủy, Ủy viên Ban chấp hành Tổng Liên đoàn, Chủ tịch Công đoàn Xây dựng Việt Nam; Đ/c Trần Hồng Tuấn, Phó Chủ tịch Công đoàn ngành Ngân hàng Việt Nam; Đ/c Ngô Thị Anh Tuyên, Phó Chủ tịch Công đoàn ngành Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn Việt Nam; Đ/c Phan Phương Hạnh, Phó Chủ tịch Công đoàn Viên chức Việt Nam; Đ/c Nguyễn Thanh Hiền, Phó Chủ tịch Công đoàn Công An nhân dân; Đ/c Phạm Hoài Phương, Phó Chủ tịch Công đoàn ngành Giao thông vận tải Việt Nam; Đ/c Vũ Trường Sơn, Phó Chủ tịch Công đoàn Công thương Việt Nam.

Về phía Trường Đại học Y Hà Nội có: GS.TS Nguyễn Hữu Tú, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng nhà trường; PGS.TS Hồ Thị Kim Thanh, Chủ tịch công đoàn trường; các đồng chí trong Ban chấp hành công đoàn trường khóa 32; cùng các đồng chí là nguyên Chủ tịch công đoàn qua các thời kỳ.

Đặc biệt là sự có mặt của các đồng chí Chủ tịch, Phó Chủ tịch, Ủy viên Thường vụ, Ủy viên Ban Chấp hành công đoàn đến từ 22 trường Đại học, Cao đẳng Y, Dược trực thuộc Công đoàn Giáo dục Việt Nam và Công đoàn Y tế Việt Nam.

Tham dự buổi Tọa đàm có phóng viên các báo, đài truyền hình đến đưa tin.

Phát biểu khai mạc Tọa đàm, Đ/c Vũ Minh Đức - Ủy viên Đoàn chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Ủy viên Ban cán sự đảng Bộ Giáo dục & Đào tạo, Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam cho biết: Tọa đàm được tổ chức nhằm trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về vai trò tổ chức công đoàn trong các vấn đề nâng cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học trong các trường Y, Dược hiện nay; qua đó tìm ra những giải pháp để tổ chức công đoàn góp phần vào việc hoàn thành các mục tiêu chung của nhà trường.

GS.TS Nguyễn Hữu Tú, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội cảm ơn Công đoàn Giáo dục Việt Nam và Công đoàn Y tế Việt Nam đã lựa chọn Trường Đại học Y Hà Nội là địa điểm tổ chức buổi Tọa đàm; đây là hoạt động vô cùng ý nghĩa, là diễn đàn cởi mở, thẳng thắn để các trường trao đổi kinh nghiệm cũng như những khó khăn từ đó đưa ra những giải pháp, chiến lược trong thực hiện nhiệm vụ của mình.

Đồng chí Phạm Thanh Bình, Ủy viên Ban chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam  đề nghị các đại biểu tập trung nội dung thảo luận chính: Nêu rõ thực trạng chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học, vai trò công đoàn trong đơn vị; giải pháp để thực hiện tốt vai trò Công đoàn trong việc nâng cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học và văn hóa ứng xử tại đơn vị; những kiến nghị với Bộ Giáo dục & Đào tạo, Bộ Y tế  để thực hiện tốt hơn vai trò của Công đoàn trường trong các vấn đề nói trên.

Tại buổi Tọa đàm có 05 tham luận được trình bày của đại diện công đoàn các đơn vị:

- Công đoàn Trường Đại học Y Hà Nội: Công tác giảng dạy, nghiên cứu khoa học trong trường Y hiện nay.

- Công đoàn Trường Đại học Y Dược Huế: Vai trò của công đoàn trong hoạt động nghiên cứu khoa học, tự học, sáng tạo của đội ngũ cán bộ, nhà giáo và người lao động.

- Công đoàn Trường Đại học Đại Nam: Công đoàn với nhiệm vụ nâng cao chất lượng đào tạo các trường Y, Dược.

- Công đoàn Trường Đại học Y Dược Cần Thơ: Ứng xử văn hóa trong các trường Y, Dược và vai trò của tổ chức công đoàn.

- Công đoàn Trường Cao đẳng Dược Trung ương Hải Dương: Một số giải pháp của công đoàn trong việc xây dựng văn hóa ứng xử trong trường Y, Dược.

Phần cuối buổi Tọa đàm là phiên thảo luận, trao đổi kinh nghiệm, đóng góp ý kiến của các đại biểu.

Kết thúc Tọa đàm, các đại biểu tham gia Giao lưu cùng đại diện cán bộ công đoàn 22 đơn vị trường Y, Dược trong không khí thân mật, ấm áp, gắn kết các đơn vị. Đây là hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/02/2019.

Một số hình ảnh:

Phòng Tuyên huấn