Kỷ niệm 76 năm Ngày mất của Bác sĩ Alexandre Yersin (01-03-2019)

Bác sĩ Alexandre Yersin sinh ngày 22/9/1863 tại Thụy Sĩ (năm 24 tuổi ông mới nhập quốc tịch Pháp). Năm 1902, Toàn quyền Paul Doumer yêu cầu Yersin ra Hà Nội giúp thành lập Đại Học Y Khoa. Bác sĩ Alexandre Yersin trở thành Hiệu trưởng đầu tiên của Trường Y Đông Dương tiền thân của Trường Đại học Y Hà Nội ngày nay.

Năm 1943, sau hơn 50 năm sống tại Việt Nam vào sáng sớm ngày 01/3/1943, từ Viện Pasteur Nha Trang, ông nhìn lần cuối cùng về phía biển, rồi ông nhắm mắt từ giã cõi đời trở về với Chúa. Theo ước nguyện của Alexandre Yersin, ông được an táng tại Suối Dầu. Là một nhà khoa học lớn nhưng với đức tính khiêm nhường, gần gũi với mọi người, Yersin là tấm gương sáng về lòng say mê khoa học, say mê tìm tòi nghiên cứu, khám phá những mảnh đất mới lạ. Nhân dân thế giới, nhân dân Việt Nam ngưỡng mộ trước những cống hiến to lớn mà ông dành trọn đời phấn đấu.

Năm 2013, bác sĩ Alexandre Yersin được công nhận là Công dân danh dự của Việt Nam. Năm 2016, để ghi tạc công lao của Ông - Thầy Hiệu trưởng đầu tiên của Nhà trường, người xây dựng nền móng cho hệ thống giáo dục đại học, xây dựng nền móng đào tạo thầy thuốc, nền móng ngành Y và hệ thống y tế nước ta - Trường Đại học Y Hà Nội đã dựng tượng Ông tại vườn hoa mang tên A. Yersin vào thời điểm chào mừng Kỷ niệm 61 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2.

Thực hiện kế hoạch Số 171/KH-BYT về việc tổ chức Kỷ niệm 76 năm Ngày mất của Bác sĩ Alexandre Yersin và Hội nghị triển khai công tác y tế dự phòng, phòng chống HIV/AISD và quản lý môi trường y tế năm 2019; sáng ngày 01/3/2019 đoàn công tác của Bộ Y tế do Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến chủ trì, cùng đại diện lãnh đạo UBND, lãnh đạo các Sở Văn hóa, Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa, các đại biểu quốc tế đại diện Đại sứ quán Pháp, Đại sứ quán Thụy Sĩ, Hội Ái hữu Yersin đã đến đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm Bác sĩ Alexandre Yersin (tại đầu cầu 01 Trần Phú, Trung tâm TP Nha Trang, Khánh Hòa) và đi thăm Viếng mộ Bác sĩ Alexandre Yersin tại Trại Suối Dầu (cách Nha Trang 25km).

Như thông lệ ở những năm gần đây, sáng ngày 01/3/2019 tại Vườn hoa mang tên A. Yersin, lãnh đạo Trường Đại học Y Hà Nội: Ban Giám hiệu, Công đoàn, Đoàn Thanh niên, đại diện một số đơn vị đã kính cẩn Dâng hoa tưởng niệm 76 năm Ngày mất của Bác sĩ Alexandre Yersin. Đây là hoạt động hết sức có ý nghĩa, điều này luôn nhắc nhở các thế hệ thầy trò Trường Đại học Y Hà Nội về vị Hiệu trưởng đầu tiên cũng như là tinh thần cống hiến không mệt mỏi cho sức khỏe cộng đồng của Ông.

Một số hình ảnh:

Phòng Tuyên huấn