Ký kết hợp tác giữa Trường Đại học Y Hà Nội và Trường Đại học Y La Habana (17-09-2019)

Tiếp theo chuyến thăm và làm việc giữa Bộ Trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến và đoàn đại biểu Cu Ba do đồng chí Rodrigo Malmierca Díaz, Bộ trưởng Thương mại và Đầu tư nước ngoài Cu Ba làm trưởng đoàn. Tại Bộ Y tế ngày 10/9/2019  hai bên đã thống nhất hợp tác phát triển Y tế , dược sinh học và chuyển giao công nghệ y tế, sản xuất thuốc và đưa các chuyên gia y tế Cu ba sang làm việc ở cả các bệnh viện công và tư của Việt Nam.

Ngày 12/9/2019, tại Đại sứ quán Cộng hoà Cu Ba, GS.TS Tạ Thành Văn, Hiệu Trưởng Trường đại học Y Hà Nội đã kí kết biên bản ghi nhớ hợp tác với Bà Marcia Cobas Riuz, Thứ trưởng Bộ Y Tế cộng hoà Cu Ba, thay mặt Trường Đại học Y La Habana.

Tại buổi kí kết, hai bên đã trao đổi cụ thể thống nhất hợp tác các nội dung sau:

- Trao đổi giảng viên, sinh viên, học viên nhằm tăng cường năng lực đào tạo, giảng dạy và học tập;

- Trao đổi nhân lực y tế;

- Hỗ trợ đào tạo bổ sung cho bác sĩ, chuyên gia Cu Ba sang làm việc tại Việt Nam.

GS. TS Tạ Thành Văn, Hiệu Trưởng Trường Đại học Y Hà Nội và Bà Marcia Cobas  Riuz, Thứ trưởng Bộ Y Tế cộng hoà Cu Ba trao Biên bản thoà thuận hợp tác tại Đại sứ quán Cu ba tại Hà Nội.\

Thứ trưởng Bộ Y tế Cuba Marcia Cobas Ruiz cho biết nội dung đã trao đổi với Bộ Y tế Việt Nam: Cuba đã gửi chuyên gia y tế sang 65 nước trên thế giới, với truyền thống quan hệ tốt đẹp sẵn có giữa Việt Nam và Cu Ba, có thể đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực này. Hiện nay Cuba  có khoảng 300 nhà nghiên cứu có thể nói tốt tiếng Anh và đang thiết lập nhóm có thể nói tiếng Pháp. Hy vọng trong những tháng tới có thể gửi chuyên gia Cuba sang làm việc tại 15 bệnh viện cả công và tư của Việt Nam.

Thay mặt Trường Đại học Y La Habana, Thứ trưởng Bộ Y Tế cộng hoà Cu Ba Marcia Cobas Riuz trân trọng mời GS.TS Tạ Thành Văn, Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội thăm và làm việc tại Cu Ba trong thời gian tới nhằm tăng cường sự hiểu biết và thúc đẩy hợp tác giữa 2 Trường. GS.TS Tạ Thành Văn đã vui vẻ nhận lời.

Kết thúc buổi trao đổi, tại Đại sứ quán Cộng hoà Cu Ba tại Hà nội, cùng ngày GS.TS Tạ Thành Văn, Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội và Bà Marcia Cobas Riuz, Thứ trưởng Bộ Y Tế cộng hoà Cu Ba đã tiến hành kí kết biên bản hợp tác cùng sự chứng kiến của đại diện Đại sứ Quán Cu Ba tại Việt Nam và Trường Đại học Y Hà Nội.

Các thành viên tham dự Buổi Kí kết thoả thuận hợp tác đã cùng nhau chụp ảnh lưu niệm tại Đại sứ quán Cu Ba.

Thanh Hằng - Phòng Hợp tác Quốc tế