Trường Đại học Y Hà Nội cử Đoàn cán bộ y tế và 10 sinh viên khối Y học dự phòng tham gia trực tiếp chống dịch COVID-19 (31-07-2020)
Chiều ngày 31/7/2020, GS Tạ Thành Văn đã có cuộc gặp gỡ với Đoàn để lắng nghe, chia sẻ của các thành viên Đoàn trước khi đi làm nhiệm vụ.

Tại Việt Nam, trong những ngày qua, dịch bệnh đã có diễn biến phức tạp ở thành phố Đà Nẵng, có nguy cơ lây nhiễm ra một số tỉnh. Trước diễn biến dịch bệnh tại Đà Nẵng, Bộ Y tế đã có những chỉ đạo nhanh chóng, kịp thời về cả nhân lực và trang thiết bị y tế để giúp địa phương ứng phó tốt hơn với dịch COVID-19.

Tính đến 10 giờ sáng ngày 31/7/2010, theo báo cáo của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 đã ghi nhận tổng cộng 509 trường hợp mắc COVID-19, 01 trường hợp tử vong (BN 428).

Trước tình hình đó, thầy và trò Trường Đại học Y Hà Nội đã có hành động quyết liệt và mạnh mẽ trong công tác tham gia phòng, chống dịch COVID-19.

Ngay khi nhận được công văn số 4001/BYT-VPBI ngày 27/7/2020 của Bộ Y tế về việc cử sinh viên tham gia hỗ trợ Tổ thông tin đáp ứng nhanh phòng, chống dịch COVID-19, GS Tạ Thành Văn: Hiệu trưởng – Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Trường Đại học Y Hà Nội đã ký công văn số 1480/ĐHYHN-YHDP&YTCC ngày 29/7/2020 cử 10 sinh viên Bác sĩ Y học dự phòng (khóa 2015-2021) có thể giao tiếp bằng tiếng Anh tham gia hỗ trợ Tổ thông tin đáp ứng nhanh phòng, chống dịch COVID-19 để kịp thời phát hiện, ngăn chặn, khoanh vùng và dập dịch, tránh lây lan ra cộng đồng, thời gian từ 29/7/2020 đến hết dịch; ký Quyết định số 3088/QĐ-ĐHYHN ngày 31/7/2020 về việc thành lập Đoàn cán bộ y tế Trường Đại học Y Hà Nội (07 bác sĩ) tham gia đào tạo và xét nghiệm COVID-19 tại Đà Nẵng và một số tỉnh miền Trung.

Vào ngày 01/8/2020, Trường Đại học Y Hà Nội đưa đoàn cán bộ y tế gồm: 03 bác sĩ nội trú chuyên ngành hóa sinh và 04 bác sĩ xét nghiệm vào miền Trung để tham gia đào tạo, xét nghiệm hỗ trợ Đà Nẵng và một số địa phương xét nghiệm các trường hợp nghi ngờ COVID-19. Đây là những “chuyên gia” trong việc lấy mẫu và xét nghiệm COVID-19 của Trường Đại học Y Hà Nội – nơi đã xét nghiệm hơn 7.000 trường hợp trong thời gian qua.

Trước khi Đoàn cán bộ y tế vào “cuộc chiến” tham gia đào tạo và xét nghiệm COVID-19 tại Đà Nẵng và một số tỉnh miền Trung, chiều ngày 31/7/2020, GS Tạ Thành Văn đã có cuộc gặp gỡ với Đoàn để lắng nghe, chia sẻ của các thành viên Đoàn trước khi đi làm nhiệm vụ. GS Văn khẳng định về tình hình dịch COVID-19 tại thành phố Đà Nẵng tương đối phức tạp. Vì vậy, GS mong các em tham gia phòng chống dịch COVID-19 cần bình tĩnh, tự tin, luôn giữ gìn sức khỏe và tuyệt đối đặt an toàn trên hết, Nhà trường luôn ở bên các em trong mọi tình huống.

ThS Lê Hoàng Anh – Trưởng Đoàn cán bộ y tế vào miền Trung tham gia đào tạo, xét nghiệm hỗ trợ Đà Nẵng và một số địa phương nhấn mạnh: Chuyến đi sẽ rất nhiều khó khăn và vất vả, chưa biết khi nào có thể được về nhưng tất cả thành viên trong Đoàn quyết tâm sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ, giữ sức khỏe, luôn đảm bảo an toàn.

Một số hình ảnh:

Phòng CNTT & TT