THựC HIệN Vệ sinh an toàn thực PHẩM
Để GIữ ǴN SứC KHỏE GIA Đ́NH

I. VAI TṚ CủA Vệ SINH AN TOàN THựC PHẩM

Mọi người chúng ta đều nhận thấy tầm quan trọng của ǎn uống, đó là nhu cầu hàng

ngày, rất cấp bách và phải đáp ứng. "Bệnh từ miệng vào", thức ǎn sẽ không c̣n giá trị cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể nếu không bảo đảm vệ sinh an toàn. Khi ǎn phải thực phẩm bị ô nhiễm vi khuẩn hoặc các chất độc hại với lượng quá cao, sau một vài giờ có thể xuất hiện các triệu chứng của ngộ độc thực phẩm như siết, nôn, đau đầu, đau bụng, ỉa chảy và có thể dẫn đến tử vong. Thực phẩm kém vệ sinh an toàn không chỉ gây nên ngộ độc cấp tính một cách ồ ạt dễ nhận thấy mà c̣n phải kể đến các bệnh mạn tính gây suy kiệt sức khỏe do nhiễm và tích lũy các chất độc hại như ch́, thủy ngân, asen, thuốc bảo vệ động thực vật, phẩm màu độc với lượng nhỏ nhưng kéo dài thời gian sử dụng, đặc biệt là các độc tố vi nấm như anatoxin trong ngô, đậu, lạc mốc... có thể gây ung thư gan.

II. MộT Số Lư DO THƯờNG GÂY Ô NHIễM Thực PHẩM

III. HƯớNG DẫN THựC HàNH Vệ SINH AN TOàN Thực PHẩM

  1. Hăy chọn các thực phẩm có giá trị dinh dưỡng và bảo đảm vệ sinh an toàn

- Các tiêu chuẩn thịt tươi như: màng ngoài khô, không bị nhớt, mùi và màu sắc b́nh thường, khối thịt rắn chắc, có độ đàn hồi cao, ngón tay ấn vào thịt tạo thành vết lơm nhưng không để lại dấu vết khi nhấc ngón tay ra. Mỡ lợn màu trắng, b́ không có những lấm chấm xuất huyết màu đỏ tím, tuỷ xương trong, bám chặt vào thành ống xương và không có mùi ôi. Cần chú ư kiểm tra phần thịt nạc và lưỡi không được có ấu trùng sán màu trắng nhỏ bằng hạt gạo.

- Phủ tạng: tim phải có màu hồng tươi, chắc, không có chấm xuất huyết ở vành tim và màng trong tim. Gan b́nh thường có màu tím hồng, bề mặt mịn, thuỳ gan mềm, không có những nốt hoại tử màu trắng hoặc vàng. Bầu dục màu tím hồng, không có nốt hoại tử.

Cá: chọn cá đang sống hay vừa mới chết nhưng vẫn đạt các tiêu chuẩn cá tươi như:

+ Thân cá co cứng, khi để cá lên bàn tay thân cá không thơng xuống.

+ Mắt trong suốt, giác mạc đàn hồi.

+ Miệng ngậm cứng.

+ Mang màu đỏ tươi, dán chặt xuống hoa khế.

+ Vây tươi óng ánh, dính chặt vào thân.

+ Bụng b́nh thường, hậu môn thụt sâu và màu trắng nhạt.

+ Thịt rắn chắc, có đàn hồi, dính chặt vào xương sống.

- Các loại thủy sản khác: phải c̣n tươi, giữ màu sắc b́nh thường, không có mùi ươn hôi.

2. Dùng nước sạch, an toàn để chế biến thức ǎn đồ uống và rửa dụng cụ

3. Sử dụng các đồ dùng nấu nướng và ǎn uống sạch sẽ

4. Chuẩn bị thực phẩm sạch sẽ và nấu chín kỹ

5. ǎn ngay khi thức ǎn vừa nấu chín xong

6. Bảo quản cẩn thận thức ǎn đă nấu chín và đun kỹ lại trước khi ǎn

- Thức ǎn chín an toàn và vệ sinh có thể bị ô nhiễm khi tiếp xúc với thực phẩm sống.

- Thức ǎn chín cũng có thể bị ô nhiễm qua tiếp xúc gián tiếp với thực phẩm sống như trong trường hợp dùng dao, thớt mổ cá, gà sống chưa được rửa sạch để thái thịt chín.

7. Giữ ǵn vệ sinh cá nhân tốt

- Trước khi ǎn, chế biến hoặc tiếp xúc với thức ǎn

- Sau mỗi lần dừng lại làm việc khác như thay tă lót cho trẻ, xỉ mũi...

8. Giữ ǵn vệ sinh nơi ǎn uống và chế biến thực phẩm

9. Sử dụng các vật liệu bao gói thực phẩm sạch sẽ và thích hợp

10 Ngǎn chặn, xử trí kịp thời các vụ ngộ độc thực phẩm và thực hiện các biện pháp vệ sinh pḥng bệnh

Đối với các địa phương thường xẩy ra lũ lụt, chúng ta cần chú ư hơn một số vấn đề cụ thể sau:

1. Không sử dụng thịt (kể cả mỡ) gia cầm, gia súc, các loại thuỷ sản đă bị chết hoặc đă để qua đêm ở nhiệt độ thường v́ các loại thực phẩm này đă bị biến chất, không những bị mất hết giá trị dinh dưỡng, mùi vị thơm ngon mà c̣n có thể gây ngộ độc thực phẩm trầm trọng do các vi khuẩn gây bệnh và các độc tố sinh ra khi động vật bị chết, ôi thiu.

2. Nghiêm chỉnh thực hiện quy tŕnh xử lư làm sạch nước dùng cho ǎn uống theo hướng dẫn của cán bộ y tế.

3. Rau quả cần được rửa nhiều lần cho hết bùn đất, ngâm trong nước vo gạo 30 phút để loại bớt các ô nhiễm bám ở bề mặt, và rửa kỹ lại bằng nước sạch trước khi nấu chín.

4. Trong điều kiện môi trường và nguồn nước đang bị ô nhiễm, yêu cầu mọi người hăy thực hiện ǎn chín, uống sôi, hạn chế ǎn rau sống, quả xanh và chỉ nên chuẩn bị thức ǎn vừa đủ cho một bữa ǎn ngay khi thức ǎn vừa nấu chín và chuẩn bị xong, đặc biệt là thức ǎn cho các cháu nhỏ không được để quá 1 giờ ở nhiệt độ thường đề pḥng sự ô nhiễm và phát triển của vi khuẩn.

5. Không dùng lá, giấy cũ (có thể đă bị ngập lụt, ẩm mốc) để gói thức ǎn chín. Nếu mua thức ǎn chế biến sẵn đă để nguội th́ phải đun sôi lại trước khi ǎn.

6. Luôn giữ ǵn vệ sinh cá nhân, rửa sạch tay trước khi tiếp xúc với thức ǎn. Trong thời gian bị tiêu chảy, mụn nhọt, vết thương nhiễm trùng ở tay và các bệnh truyền nhiễm khác th́ không được trực tiếp chuẩn bị thức ǎn cho gia đ́nh hay làm dịch vụ ǎn uống.

Thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm là hành động thiết thực giữ ǵn sức khỏe cho bản thân, gia đ́nh và xă hội. Nếu phát hiện thấy nguồn nước, thực phẩm có màu sắc, mùi vị khác thường hoặc mọi hành vi gian dối trong chế biến thực phẩm của người kinh doanh buôn bán th́ phải ngừng sử dụng và báo ngay cho cơ quan y tế để có biện pháp xử lư kịp thời. Luôn nêu cao ư thức đề pḥng ngộ độc thực phẩm là quyền lợi và trách nhiệm của mỗi người chúng ta.